‘โลจิสติกส์' หมากสำคัญรับมือ E-Commerce ปี 66

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดมูลค่าตลาด E-Commerce ปี 65-66 จะเติบโตชะลอลง อาจขยายตัวแค่ 4-6% หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดประมาณ 606,000 – 618,000 ล้านบาทในปี 2566 ต่ำสุดเมื่อเทียบกับ 3 ปีที่ผ่านมาที่ขยายตัวเฉลี่ย 26% ต่อปี โดยจำนวนผู้ใช้บริการ E-Commerce รายใหม่ น่าจะเริ่มอิ่มตัวหลังจากที่เข้ามาจำนวนมากในช่วงโควิด-19 อีกทั้งค่าครองชีพและราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้น ยังคงกดดันกำลังซื้อของผู้บริโภคให้มีการใช้จ่ายอย่างจำกัด

นอกจากจะเผชิญปัจจัยด้านค่าครองชีพและกำลังซื้อของผู้บริโภคที่มีจำกัดแล้ว ธุรกิจ  E-Commerce ยังมีโจทย์ท้าทายสำคัญที่ผู้ประกอบการจะต้องเผชิญและเตรียมวางแผนรับมือ โดยเฉพาะระบบโลจิสติกส์ที่มีมากมายหลายแบรนด์ลงแข่งขันอยู่ในตลาด และมีต้นทุนที่สูงขึ้นจากการระบาดของโควิดในจีนที่ยังมีอยู่ทำให้เกิดปัญหาในการนำเข้าสินค้า สถานการณ์น้ำท่วมในบางพื้นที่ทางภาคใต้ของไทย และราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนด้านโลจิสติกส์คาดการณ์มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย ผู้ประกอบการจึงต้องวางแผนเตรียมการเรื่องการจัดส่งสินค้าอย่างต่อเนื่อง

BEST (เบสท์ เอ็กซ์เพรส) ในฐานะผู้ให้บริการ รับ-ส่ง พัสดุด่วนทั่วไทย มีสาขาให้บริการกว่า 1,200 สาขา ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ ภายใต้การดำเนินการของ บริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ให้บริการในไทยกว่า 4 ปี ได้มุ่งมั่นพัฒนาบริการต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น 

  • 1. บริการ BEST Fast  ส่งพัสดุด่วนพิเศษถึงภายในวันถัดไป ( Delivery) 
  • 2. บริการ BEST Tracking Alert แจ้งเตือนสถานะพัสดุอัตโนมัติ (Automatic Tracking System) แบบ Real-time ผ่าน  Official Account ที่ลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะของพัสดุได้ทุกที่ทุกเวลา 
  • 3. บริการ BEST Multiple Parcel ส่งพัสดุหลายกล่องรวมกันใน 1 เวย์บิลสู่ปลายทางเดียวกัน ตอบโจทย์การส่งพัสดุแบบแยกชิ้นหลายกล่อง แต่จัดส่งรวมใน 1 เวย์บิลทำให้ง่ายต่อการติดตามพัสดุที่จัดส่งไปยังลูกค้าปลายทาง 
  • 4. บริการ BEST Big Parcel พัสดุด่วนชิ้นใหญ่น้ำหนักปริมาตรสูงสุดถึง 300 กิโลกรัม เหมาะสำหรับกลุ่มธุรกิจ B2B และ B2C เพื่อขยายฐานลูกค้ารายใหม่ที่ต้องการส่งพัสดุขนาดใหญ่ได้ 
  • 5. บริการ BEST2D Booking เข้ารับพัสดุขนาดใหญ่ถึงบ้าน ฟรี ไม่มีขั้นต่ำ
  • 6. บริการ BEST Insurance ประกันพัสดุสุขใจ ค่าบริการเริ่มต้นเพียง 10 บาท
  • และ 7. บริการ BEST COD 2% เก็บเงินปลายทาง ฉะนั้น BEST Expressยังคงพัฒนาบริการต่าง ๆ อยู่เสมอเพื่อครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

นอกเหนือจากการบริการสำหรับตลาดภายในประเทศแล้ว ปัจจุบัน เบสท์ เอ็กซ์เพรส ยังมีบริการ BEST Cross Border (ส่งพัสดุด่วนระหว่างประเทศ) ที่ให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนจากไทยไปมาเลเซียและจีน หรือจากมาเลเซียและจีนมาไทย

และในอนาคตบริษัทฯ จะขยายการบริการ BEST Fast Cargo (เบสท์ ฟาสต์ คาร์โก้) บริการส่งสินค้าขนาดใหญ่ระหว่างประเทศอีกด้วย เพื่อช่วยสนับสนุนหรือผลักดันให้สินค้าของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยขยายตลาดไปต่างประเทศหรือจากต่างประเทศเข้ามาสู่ประเทศไทยได้มากขึ้น

ที่มา: https://www.thestorythailand.com/17/11/2022/82582/

Related Posts