ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประกาศก้าวสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการให้เป็นไปอย่างยั่งยืนมากขึ้น โดยดีเอชแอลได้ยืนยันถึงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับสองบริษัทคือ  และ Neste ในน้ำมันเชื้อเพลิงที่สร้างจากวัสดุทางชีวภาพเพื่อการบินที่ยั่งยืน (SAF) มากกว่า 800 ล้านลิตรให้กับ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสภายในห้าปีข้างหน้า ภายใต้ข้อตกลงฉบับใหม่ที่เป็นหนึ่งในข้อตกลง SAF ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน ข้อตกลงดังกล่าวมาพร้อมกับการเปิดตัว SAF บนเครือข่ายของดีเอชแอลก่อนหน้านี้ในซานฟรานซิสโก (SFO) อีสต์มิดแลนส์ของอังกฤษ (EMA) และอัมสเตอร์ดัม (AMS) ซึ่งจะทำให้บรรลุเป้าหมายมากกว่าครึ่งหนึ่งของเป้าหมายที่ตั้งไว้ในการใช้ SAF 10 เปอร์เซ็นต์สำหรับทางอากาศภายในปี 2569 ดีเอชแอลคาดว่าความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้จะช่วยลดอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณสองล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากรถยนต์โดยสารประมาณ 400,000 คันต่อปี1

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประกาศความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดด้านการใช้พลังงานเชื้อเพลิงทางการบินอย่างยั่งยืน ร่วมกับ bp และ Neste ด้วยปริมาณน้ำมันอากาศยานแบบยั่งยืนกว่า 800 ล้านลิตร

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ดำเนินการขนส่งเอกสารและพัสดุด่วนระหว่างประเทศมากกว่า 480 ล้านชิ้นต่อปี ครอบคลุม 220 ประเทศทั่วโลกผ่านเครือข่ายการบินของบริษัทที่มีอยู่ทั่วโลก กล่าวได้ว่าด้วยน้ำมันอากาศยานแบบยั่งยืนกว่า 800 ล้านลิตร จะสามารถใช้งานกับเที่ยวบินของดีเอชแอล 1,000 เที่ยวต่อปีโดยประมาณ ในเส้นทางบินจากเมืองซินซินนาติ สหรัฐอเมริกา ไปยังเมืองไลพ์ซิก เยอรมนี ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 777 บินได้ระยะเวลาประมาณ 12 ปี2 นับเป็นการใช้เชื้อเพลิง SAF 100 เปอร์เซ็นต์ 3 ซึ่งเทียบเท่ากับเที่ยวบินระยะไกล 12,000 เที่ยวบินที่ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ (carbon neutral long-haul flights)

แฟรงค์ แอพเพล ประธานกรรมการบริหารของกลุ่มบริษัท ดอยช์โพสท์ ดีแอชแอล กล่าวว่า “ในฐานะที่ดีเอชแอลเป็นผู้ให้บริการด้านติกส์ชั้นนำของโลก เรามุ่งมั่นในการนำเสนอโซลูชันที่สร้างความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กับลูกค้าของเรา ความร่วมมือด้านเชื้อเพลิงที่ใช้ในการบินที่ยั่งยืน (SAF) ที่ทางบริษัทได้ร่วมมือกับ bp และ Neste นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการบิน และสอดคล้องกับแผนความยั่งยืนของเรา ปัจจุบันการใช้ SAF เป็นหนึ่งในแนวทางสำคัญของอุตสาหกรรมการบินเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการใช้พลังงานเชื้อเพลิงในแต่ละชนิดของเครื่องบินที่มีอยู่ในปัจจุบัน”


ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประกาศความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดด้านการใช้พลังงานเชื้อเพลิงทางการบินอย่างยั่งยืน ร่วมกับ bp และ Neste ด้วยปริมาณน้ำมันอากาศยานแบบยั่งยืนกว่า 800 ล้านลิตร

มาร์ติน ทอมป์สัน, รองประธานอาวุโส Air bp กล่าวว่า “เราภูมิใจที่ความร่วมมือสำคัญนี้สำเร็จด้วยดี ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์กับกลุ่มบริษัท ดอยช์โพสต์ ดีเอชแอล ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เมื่อ bp ได้เปลี่ยนผ่านสู่การเป็นบริษัทพลังงานแบบครบวงจร เราใช้ประโยชน์จาก value chain ของเราซึ่งครอบคลุมตั้งแต่วัตถุดิบ กระบวนทั่วโลก การขนส่ง และโครงสร้างพื้นฐานในสนามบิน มีบริษัทเพียงไม่กี่แห่งที่มีความเชี่ยวชาญด้านการค้าและการทำธุรกิจด้าน SAF ซึ่งต้องอาศัยการออกแบบ และนำเสนอโซลูชันตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ซับซ้อน เราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับสนามบินและสายการบินต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นทางเลือกของธุรกิจที่มีเป้าหมายในการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (decarbonization) รวมถึงส่งเสริมกระบวนการ SAF เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกให้ตระหนักถึงความสำคัญในการลดปริมาณคาร์บอน”

แผนงานความยั่งยืนของกลุ่มบริษัท ดอยช์โพสต์ ดีเอชแอล มุ่งมั่นที่ใช้เชื้อเพลิงเพื่อการบินที่ยั่งยืนเป็นจำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ของการขนส่งทางอากาศทั้งหมดภายในปี 2573 โดยบริษัทคู่ค้าทั้งสองรายจะเป็นผู้เชื้อเพลิง SAF ที่ผลิตจากน้ำมันที่ใช้แล้วซึ่งสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ตลอดวัฏจักรการใช้งานเมื่อเปรียบเทียบกับนํ้ามันเชื้อเพลิงที่ใช้กับเครื่องบินไอพ่น ซึ่งเป็นการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของดีเอชแอล และเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นเชื้อเพลิงที่ยั่งยืน จึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้วัตถุดิบที่ได้มาจากกระบวนการผลิตอาหาร หรือการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินทางอ้อม (indirect land-use change)

จอห์น เพียร์สัน ประธานกรรมการบริหารของ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส กล่าวว่า “ในทุกความร่วมมือของ SAF เราได้ตระหนักถึงงานใหญ่ที่รออยู่ข้างหน้าในการใช้โซลูชันที่ยั่งยืนเพื่อช่วยเหลือลูกค้าของเรามากขึ้น ไม่มีวันไหนเลยที่ไม่มีคำถามจากลูกค้าเกี่ยวกับโซลูชันการขนส่งที่ลดคาร์บอน และดีเอชแอลก็พร้อมให้ความร่วมมือสำหรับการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน ความร่วมมือ SAF กับ bp และ Neste นี้เป็นก้าวสำคัญของการสร้างความยั่งยืน โดยเรามุ่งหวังที่จะสร้างแรงผลักดันให้กับเออร์ที่ทำธุรกิจด้าน SAF เพื่อช่วยกันเติมเต็มความต้องการในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน เราก็เรียกร้องไปยังผู้กำหนดนโยบายให้กำหนดกรอบการทำงานที่เหมาะสมเพื่อเร่งการเติบโตของตลาด SAF ในสหภาพยุโรปและทั่วโลก รวมถึงกลไกด้านบัญชีที่อนุญาตให้ทำการซื้อขายและใช้งาน SAF ได้อย่างยืดหยุ่น”


ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประกาศความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดด้านการใช้พลังงานเชื้อเพลิงทางการบินอย่างยั่งยืน ร่วมกับ bp และ Neste ด้วยปริมาณน้ำมันอากาศยานแบบยั่งยืนกว่า 800 ล้านลิตร

ปีเตอร์ วาแนคเกอร์ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ Neste กล่าวว่า “ข้อตกลงนี้เป็นข้อตกลงที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในธุรกิจ SAF ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความต้องการและความเร่งด่วน รวมถึงพันธกิจของบริษัทในการแสดงจุดยืนต่อการปล่อยมลพิษที่เกี่ยวกับกิจกรรมการบิน เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ก้าวไปพร้อมกับดีเอชแอล ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นที่มีร่วมกันของทั้งสองบริษัท และนี่จะเป็นการขับเคลื่อนไปสู่เส้นทางแห่งการสร้างโลกที่ดีขึ้นสำหรับลูกหลานของเรา การประกาศในวันนี้สะท้อนให้เห็นถึงวิธีที่เราจะช่วยลูกค้าในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกด้วยการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้อย่างน้อยที่สุด 20 ล้านตันต่อปีภายในปี 2573 ทั้งนี้ SAF นับเป็นรากฐานสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการบินในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้มากที่สุดภายในปี 2593 ซึ่งต้องอาศัยการทำงานร่วมกันจากทุกฝ่ายในอุตสาหกรรมการบิน โดยใช้วัตถุดิบและโซลูชันที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อทำให้บรรลุเป้าหมาย” 

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสตั้งเป้าหมายขยายความร่วมมือกับซัพพลายเออร์ SAF ในอนาคต และเพิ่มเปอร์เซ็นต์ของการใช้ SAF ในการขนส่งทางอากาศอย่างต่อเนื่อง ดีเอชแอลยังคงมุ่งมั่นในการสนับสนุนเทคโนโลยีนวัตกรรมที่มีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับอุตสาหกรรมทางการบินอย่างต่อเนื่องตามที่ระบุไว้ในแผนงานด้านความยั่งยืนของกลุ่มบริษัท ดอยช์โพสต์ ดีเอชแอล


ดีเอชแอล – ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ระดับโลก

ดีเอชแอล คือผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการลอจิสติกส์ เรามีบริการที่หลากหลายครอบคลุมตั้งแต่การขนส่งสินค้าภายในและระหว่างประเทศ การขนส่งสินค้าอีคอมเมิร์ซและลอจิสติกส์โซลูชั่นครบวงจร การขนส่งด่วนระหว่างประเทศ การขนส่งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ตลอดจนการบริหารจัดการซัพพลายเชนในธุรกิจต่าง ๆ เรามีบุคคลากรกว่า 380,000 คน ใน 220 ประเทศ จึงสามารถเชื่อมโยงผู้คนและการดำเนินธุรกิจทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่องด้วยบริการขนส่งที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ด้วยความเชี่ยวชาญด้านลอจิสติกส์โซลูชั่นและสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดที่กำลังเติบโต อาทิ ด้านเทคโนโลยี ชีววิทยาศาสตร์และบริการทางการแพทย์ พลังงาน ยานยนต์ รวมถึงธุรกิจค้าปลีก ผนวกกับความมุ่งมั่นในการรับผิดชอบต่อสังคม ดีเอชแอลจึงมั่นใจว่า เราคือ “ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ระดับโลก” ที่แท้จริง

ดีเอชแอล เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล กรุ๊ป ซึ่งมีรายได้มากกว่า 81,000 ล้านยูโรในปี 2564 ด้วยหลักการดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน สังคมและสิ่งแวดล้อม กลุ่มบริษัทฯ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประโยชน์คืนสู่โลก โดยตั้งเป้าเป็นบริษัทลอจิสติกส์ที่ลดการปล่อยของเสียจากกระบวนการผลิตให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593

เกี่ยวกับ bp

เป้าหมายของ bp คือการคิดใหม่ ทำใหม่เรื่องพลังงานเพื่อโลกและผู้คน นำไปสู่ความมุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทที่มีอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี 2593 หรือเร็วกว่านั้น รวมถึงช่วยให้โลกมีอัตราก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ พร้อมด้วยกลยุทธ์เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ในขณะที่โลกแสวงหาเชื้อเพลิงที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนต่ำ bp มองเห็นโอกาสที่ชัดเจนจากการใช้ประโยชน์จากฐานลูกค้าและทรัพยากรที่มีอยู่ และพลังงานชีวภาพก็นับเป็นหนึ่งในกลไกที่ทำให้ bp เติบโต ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าจะลงทุนในโครงการเชื้อเพลิงชีวภาพ 5 โครงการหลัก ซึ่งรวมถึงการแปลงโรงกลั่นถึงสองแห่ง เป้าหมายของเราคือเป็นผู้นำในตลาดเชื้อเพลิงทางการบินที่ยั่งยืน (SAF) ด้วยส่วนแบ่ง 20% ของยอดขาย SAF ทั่วโลกภายในปี 2573 ในอุตสาหกรรมการบิน เราเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้านผลิตภัณฑ์และบริการ SAF ปัจจุบันให้บริการสนามบิน 20 แห่ง ใน 7 ประเทศ

Air bp เป็นแผนกการบินของ bp และเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการทางด้านผลิตภัณฑ์และบริการ SAF ชั้นนำของโลก และลงทุนในอุตสาหกรรมการบินมากกว่า 90 ปีเพื่อให้ผู้คนปลอดภัยจากการเดินทางทางอากาศไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ในปี 2562 เราได้ทำการจัดหาเชื้อเพลิงสำหรับการบินมากกว่า 6.7 พันล้านแกลลอน จ่ายเชื้อเพลิงให้กับเที่ยวบินมากกว่า 7,000 เที่ยวบินต่อวัน ในพื้นที่มากกว่า 700 แห่ง ใน 55 ประเทศทั่วโลก เทียบเท่ากับการให้บริการน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินมากกว่า 5 ลำต่อนาที

เกี่ยวกับ Neste

Neste (NESTE, Nasdaq Helsinki) สร้างสรรค์โซลูชันสำหรับรับมือกับการเปลี่ยนภูมิอากาศ และเร่งให้เกิดการเข้าสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน เราทำการกลั่นวัตถุดิบที่ใช้แล้ว และสารตกค้างต่างๆ ให้เป็นเชื้อเพลิงหมุนเวียนและวัตถุดิบที่มีความยั่งยืนในการทำพลาสติกและวัสดุอื่น ๆ เราเป็นผู้ผลิตเชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืน และน้ำมันดีเซลหมุนเวียนชั้นนำของโลก รวมถึงพัฒนาการรีไซเคิลเชิงเคมี (chemical recycling) เพื่อรับมือกับปัญหาขยะพลาสติก เรามุ่งหวังที่จะช่วยเหลือลูกค้าในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างน้อย 20 ล้านตันต่อปีภายในปี 2573 ด้วยโซลูชันหมุนเวียนและการนำกลับมาใช้ใหม่ของบริษัท เรามุ่งมั่นที่จะทำให้โรงกลั่นน้ำมัน Porvoo ในประเทศฟินแลนด์เป็นโรงกลั่นที่ยั่งยืนที่สุดในยุโรปภายในปี 2573 นอกจากนี้ บริษัทได้เปิดตัว วัตถุดิบหมุนเวียนที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ เช่น การแปรสภาพขยะพลาสติกในรูปแบบของเหลวเพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในโรงกลั่นน้ำมัน โดยเรามุ่งมั่นที่จะบรรลุในการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ (carbon-neutral) ภายในปี 2578 รวมถึงลดความเข้มข้นของการปล่อยก๊าซคาร์บอนในผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายลง 50% ภายในปี 2583 เรายังได้วางมาตรฐานระดับสูงสำหรับความหลากหลายทางชีวภาพ สิทธิมนุษยชน และซัพพลายเชน บริษัทได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในดัชนีความยั่งยืนของดาวโจนส์และอยู่ในรายชื่อบริษัทที่ยั่งยืนที่สุดในโลก 100 แห่งอย่างต่อเนื่อง ในปี 2564 รายได้ของ Neste อยู่ที่ 15.1 พันล้านยูโร สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่neste.com

Related Posts