เฟดเอ็กซ์แนะ 3 เคล็ดลับให้ธุรกิจขนาดกลางและเล็กของไทยบุกตลาดอีคอมเมิร์ซ

อีคอมเมิร์ซจะอยู่กับเราไม่ไปไหนในขณะที่การช็อปปิ้งจากบ้านได้กลายเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ในช่วงการระบาดของโควิด 19 จากรายงาน Global Ecommerce Update ปี 2564 ของ eMarketer เผยยอดการซื้อขายของร้านค้าปลีกอีคอมเมิร์ซที่เติบโตขึ้นทั่วโลก 27.6% ในปี 2653 โดยร้านค้าต่างๆ ก้าวสู่การค้าขายระดับโลกผ่านแพลทฟอร์มเช่น อีเบย์ แต่อะไรคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ร้านค้าปลีกระดับ SME ประสบความสำเร็จท่ามกลางการแข่งขันมากมาย

เฟดเอ็กซ์แนะ 3 เคล็ดลับให้ธุรกิจขนาดกลางและเล็กของไทยบุกตลาดอีคอมเมิร์ซ

ตัวอย่างเช่น ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ธุรกิจ SME มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างมากและเป็นตัวขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ธุรกิจในมาเลเซียและสิงค์โปร์กว่า 9,000 รายมีการจดทะเบียนอยู่บนอีเบย์ และ 77% ของธุรกิจเหล่านี้จำหน่ายให้กับผู้บริโภคที่อยู่ต่างประเทศ ร้านค้าชั้นนำในมาเลเซียทำเงินได้มากถึง 34 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,117,546,000 บาท) ในแง่ของมูลค่าสินค้ารวม (GMV) ต่อปี

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการผลักดันธุรกิจให้เติบโตในอีคอมเมิร์ซและก้าวสู่ตลาดสากล ในประเทศสิงค์โปร์ การระบาดของโควิด 19 ได้ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลสร้างรายได้เพิ่มขึ้นถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (ประมาณ 16,434,500,000 บาท) ในขณะที่บางธุรกิจเติบโตขึ้นจากปกติถึงสามเท่า

เฟดเอ็กซ์ได้ร่วมมือกับอีเบย์เพื่อให้ข้อมูลที่เป็นแนวทางแก่ SMEs เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการ รวมถึงขีดความสามารถเพื่อให้สามารถก้าวเข้าสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซระดับโลก

ลดต้นทุนเพื่อดึงดูดผู้บริโภค

ด้วยร้านค้ามากมายที่สร้างตัวตนออนไลน์บนแพลตฟอร์มอย่างอีเบย์ การหาความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ การตั้งราคาที่เหมาะสมและสามารถแข่งขันได้มีส่วนในการเพิ่มยอดขาย แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ค้าจำเป็นต้องเป็นฝ่ายแบกรับต้นทุน

การร่วมใน Business Seller Program บนอีเบย์ ทำให้ผู้ค้าต่างๆ ได้รับเรทค่าส่งที่มีส่วนลดแล้วจากพาร์ทเนอร์สำหรับการจัดส่งทั่วโลก นอกจากนี้ร้านค้ายังมีสิทธิ์รับข้อเสนอพิเสษ แคมเปญ และรายการต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญในการประหยัดค่าใช้จ่าย

ผู้บริโภคต้องการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์โดยไม่เสียค่าจัดส่ง แม้ว่ายอดการซื้อสินค้าจะมีมูลค่าเพียง 50 เหรียญสหรัฐก็ตาม ผลวิจัยจาก Dotcom  ชี้ให้เห็นว่า 91% ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะกลับมาซื้อสินค้าอีกครั้งในร้านค้าที่ไม่คิดค่า ในอีเบย์สินค้าที่เสนอตัวเลือกจัดส่งฟรีมักจะได้รับการสนับสนุนจากอัลกอริทั่มและฟังก์ชั่นการค้นหา เพื่อให้ลูกค้าที่เลี่ยงรายชื่อร้านค้าที่คิดค่าส่งเห็นได้ง่ายขึ้น ดังนั้นธุรกิจ SMEs สามารถหลีกเลี่ยงข้อจำกัดดังกล่าวได้โดยรวมค่าขนส่งและราคาของสินค้าเข้าไว้ด้วยกัน หรือเสนอทางเลือกอื่นๆ สำหรับการส่งสินค้าโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เมื่อใช้โซลูชั่นบางประเภท เช่น FedEx International Economy ซึ่งช่วยจัดการค่าขนส่งให้กับผู้ส่งสินค้า โดยเสนอทางเลือกด้านการจัดส่งที่ยืดหยุ่นเหมาะสมมากขึ้น ทำให้ธุรกิจสามารถเสนอส่งสินค้าโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแก่ลูกค้า และยังประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการส่งสินค้าไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าหรือส่งออก


ทบทวนประสบการณ์การซื้อสินค้าออนไลน์

เฟดเอ็กซ์แนะ 3 เคล็ดลับให้ธุรกิจขนาดกลางและเล็กของไทยบุกตลาดอีคอมเมิร์ซ

หากผู้บริโภคมีความพึงพอใจในประสบการณ์การซื้อสินค้าออนไลน์ พวกเขามีแนวโน้มสูงที่จะตัดสินใจซื้อและกลับมาเยี่ยมเยือนร้านค้าอีกครั้ง ร้านค้าออนไลน์จึงต้องวางแผนเพื่อยกระดับประสบการณ์การซื้อสินค้าออนไลน์โดยควรให้ผู้ซื้อรู้สึกถึงประสบการณ์ที่แตกต่างและกลับมาหาประสบการณ์ที่แตกต่างอีกครั้ง2  ในสิงค์โปร์ การไลฟ์สตรีมหรือการถ่ายทอดสดออนไลน์กลายเป็นเทรนด์อันดับต้นๆ ของอีคอมเมิร์ซในตลาดท้องถิ่น แบรนด์มากมายร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์บนโลกโซเชี่ยลเพื่อโปรโมทสินค้าโดยผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้ทันทีแบบเรียลไทม์บนแอพพลิเคชั่น

อีเบย์กำลังให้นิยามใหม่ของประสบการณ์การซื้อแก่ผู้บริโภคโดยการลงทุนในปัญญาประดิษฐ์ (AI) และนำประสบการณ์ AR (augmented reality)  มาใช้ควบคู่กับโมเดลการทำธุรกิจซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ขาย eBay ShopBot เป็น  ผู้ช่วยอัจฉริยะบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก ที่จะดูแลการช็อปปิ้งส่วนตัวของทุกคนบนเฟสบุ๊คแมสเซนเจอร์ด้วยการหาข้อเสนอที่ดีที่สุดมาให้ นอกจากนั้น แพลตฟอร์มแบบ API ที่ปรับปรุงใหม่ช่วยให้ธุรกิจของพาร์ทเนอร์ ทั้งนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ค้าเติบโตด้วย เครื่องมือที่จะช่วยให้เป็นส่วนหนึ่งกับอีเบย์ รวมทั้งสามารถจัดการคลังสินค้าของตนได้ตามมาตรฐานทั้งในแง่การค้าปลีกและการผลิตสินค้า


ให้ความสำคัญกับเทรนด์ผู้บริโภคในแต่ละประเทศ

ร้านค้าขนาดเล็กที่เปิดตัวในโลกออนไลน์บนอีเบย์สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์และได้เรียนรู้จากตัวอย่างที่ดีที่สุด เทรนด์ของผู้บริโภคนั้นแตกต่างกันในแต่ละตลาด หากผู้ค้าสามารถเชื่อมต่อกับคู่ค้าที่อยู่ต่างภูมิภาค ผู้ค้าจะสามารถตามทันเทรนด์ล่าสุดหรือการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ ในแต่ละตลาดได้ ในขณะเดียวกัน eBaymag ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมืออีคอมเมิร์ซจาก eBay ช่วยให้ผู้ค้าสามารถลงจำหน่ายสินค้าบน 9 เว็บไซต์สากลของอีเบย์และรายการสินค้าดังกล่าวจะถูกแปลเป็นภาษาที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติเพื่อเข้าถึงฐานลูกค้าได้มากขึ้น

เฟดเอ็กซ์แนะ 3 เคล็ดลับให้ธุรกิจขนาดกลางและเล็กของไทยบุกตลาดอีคอมเมิร์ซ

ร่วมมือกับบริษัทที่น่าเชื่อถือและมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วโลก

หากธุรกิจ SMEs ต้องการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากอีคอมเมิร์ซอย่างเต็มที่ SMEs จะต้องเสนอทางเลือกการขนส่งที่รวดเร็วและน่าเชื่อถือไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ทั่วโลก การร่วมมือกับทีมโลจิสติกส์ที่มีเครือข่ายครอบคลุมกว้างขวางจะช่วยให้ธุรกิจดำเนินการผ่านระเบียบข้อบังคับระหว่างประเทศและพิธีการทางศุลกากรที่แตกต่างกันในแต่ละท้องที่ได้ง่ายยิ่งขึ้น เฟดเอ็กซ์เป็นหนึ่งในบริษัทขนส่งแบบด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยให้บริการรับส่งพัสดุที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ สู่ปลายทางกว่า220  ประเทศทั่วโลกและได้รับความไว้วางใจจากธุรกิจ SMEs

โซลูชั่นอย่าง FedEx Global Trade Manager ช่วย SMEs ในการทำธุรกิจบนตลาดอีคอมเมิร์ซสากล ผ่านบริการออนไลน์แบบครบวงจร (one-stop solution) ผู้ค้าสามารถติดตามข้อมูลสำคัญ เอกสารที่จำเป็นต่อการส่งสินค้า คำนวนภาษีอากรที่ต้องชำระปลายทาง และ FedEx ยังมีบริการให้คำแนะนำการส่งสินค้าอีกด้วย นอกจากนี้ FedEx Electronic Trade Documents ยังช่วยลดความล่าช้าจากศุลกากรและเพิ่มความน่าเชื่อถือให้การขนส่งสินค้าอีกด้วย ด้วยบริการเหล่านี้ ผู้ซื้อสามารถเลือกเปลี่ยนแปลงการส่งสินค้า ให้ส่งสินค้าไปยังที่อยู่อื่น เปลี่ยนวันที่จัดส่ง หรือนัดส่งสินค้าไปยังจุดที่ต้องการ

การเติบโตของอีคอมเมิร์ซสร้างความตื่นตาตื่นใจรวมถึงโอกาสใหม่ๆ ธุรกิจ SMEs ที่ปรับเปลี่ยนตามจะมีผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืนในระยะยาวและสามารถขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้นกว่าเดิม

ติดตาม FedEx Business Insights หรือเพจ LinkedIn Go Global สำหรับบทความที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ SME


เกี่ยวกับเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส

เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งแบบด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยให้บริการรับส่งพัสดุที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ สู่ปลายทางกว่า220  ประเทศทั่วโลก เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส มีเครือข่ายการขนส่งทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศทั่วโลก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจัดส่งพัสดุด่วนในเวลาจำกัด

เกี่ยวกับเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (มีชื่อเรียกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) เป็นผู้ให้บริการขนส่ง และบริการด้านธุรกิจแก่ลูกค้าและธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลก บริษัทของเราให้บริการด้านธุรกิจครบวงจร โดยมีบริษัทในเครือที่ทำงานแข่งขันกันเป็นกลุ่ม บริหารจัดการด้วยความร่วมมือ และพัฒนานวัตกรรมดิทิจัลภายใต้แบรนด์เฟดเอ็กซ์ที่ได้รับความไว้วางใจ โดยมีรายได้ปีละ 84,000 ล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทของเรายังได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้จ้างงานที่ได้รับความไว้วางใจและเป็นที่ชื่นชอบสูงสุดของโลก เฟดเอ็กซ์สร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานมากกว่า 570,000 รายในการเป็นผู้ให้บริการขนส่งที่ยึดถือและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย หลักจริยธรรม และความเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ รวมถึงความต้องการของลูกค้าและชุมชน “อย่างแน่วแน่และถึงที่สุด” ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: about.fedex.com