เฟดเอ็กซ์เริ่มจัดส่งวัคซีน COVID-19 ของ จากคลังบริษัท McKesson กระจายทั่วสหรัฐอเมริกา

เฟดเอ็กซ์ () บริษัทในเครือ (FedEx Corp.) (NYSE: ) และผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุรายใหญ่ที่สุดของโลกประกาศความเคลื่อนไหวของปฎิบัติการขนส่งวัคซีน COVID-19 ของโมเดอร์นา (Modena) ที่จัดเก็บในคลังของบริษัทค้าส่งสุขภัณฑ์ แมคเคสสัน คอร์ป (McKesson Corp) กระจายทั่วสหรัฐ

เฟดเอ็กซ์เริ่มปฎิบัติการขนส่งชุดอุปกรณ์ฉีดวัคซีน และวัคซีน COVID-19 ชุดแรกของบริษัท Modena หลังได้รับอนุญาตใช้วัคซีนโควิด-19 เป็นการฉุกเฉิน (Emergency Use Authorization) จากองค์การอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯ ด้วยบริการขนส่งข้ามคืน (FedEx First Overnight® Service) ซึ่งเป็นสามารถติดตามสถานะการส่งได้อย่างใกล้ชิดด้วยบริการ FedEx Priority Alert® โดยปฎิบัติการขนส่งนี้ได้ทำการเป็นเวลาหลายเดือนร่วมกับแมคเคสสัน โครงการ Operation Warp Speed ของสหรัฐ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต่างๆ โดยวัคซีน COVID-19 จะถูกจัดส่งไปยังศูนย์กระจายยาทั่วสหรัฐฯ นอกจากนี้บริษัทเฟดเอ็กซ์ยังร่วมหารือกับบริษัทสุขภัณฑ์อีกจำนวนมากเพื่อวางแผนการขนส่งอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องใช้ร่วมกับวัคซีนอีกด้วย

FedEx to ship first wave of Modera vaccine across the US

เมื่อเร็วๆ นี้เครือข่ายของเฟดเอ็กได้ทำการจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (-BioNTech) อย่างต่อเนื่องทั่วสหรัฐ พร้อมกับวางแผนจัดส่งวัคซีนไปยังประเทศแคนนาดาภายในสัปดาห์นี้ และกำลังวางแผนเพื่อจัดส่งวัคซีนไปต่างประเทศ ซึ่งเฟดเอ็กซ์มีความพร้อมและความสามารถในการจัดส่งวัคซีนรอบโลกได้ผ่านโซลูชั่นการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ ติดตามสถานะได้อย่างใกล้ชิดเกือบเทียบเท่าเวลาจริง และมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภัณฑ์คอยช่วยเหลือด้านการขนส่งวัคซีนและการขนส่งชีวภาพในรูปแบบต่างๆ

“การจัดส่งวัคซีนเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการหยุดยั้งวิกฤตไวรัส COVID-19 และเป็นการขนส่งที่มีความสำคัญในประวัติการขนส่งของเฟดเอ็กซ์ ทีมของเราจึงมีความมุ่งมั่นในการจัดส่งวัคซีนอย่างปลอดภัยและรวดเร็วที่สุด” นายราจ
สุบรามาเนียม
 ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทเฟดเอ็กซ์ กล่าว “เพราะนี่คือสิ่งที่เรายึดมั่น เป็นตัวตนและงานของเรา”

การขนส่งวัคซีนครั้งนี้จัดเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสนับสนุนให้ความช่วยเหลือยามวิกฤตผ่านเครือข่ายที่มีความเชี่ยวชาญ และแข็งแกร่งด้านการขนส่งอาหารและสินค้า ซึ่งเฟดเอ็กซ์คอยมอบความช่วยเหลือมาโดยตลอดระยะการปฎิบัติงานของบริษัท

“เฟดเอ็กซ์ทีมปฎิบัตการและจัดการเครือข่ายขึ้นใหม่เป็นพิเศษสำหรับภารกิจจัดส่งในครั้งนี้ทั้งในสหรัฐและสำหรับส่งออกสู่ประเทศอื่นรอบโลก” นายดอน คอลลีแรน ประธานและประธานกรรมการบริหารบริษัทเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส กล่าว “การจัดส่งวัคซีนครั้งนี้เป็นภารกิจที่ดำเนินมาตั้งแต่เริ่มวิกฤตการไวรัส เพื่อช่วยให้ห่วงโซ่การขนส่งสำคัญสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น และเพื่อให้สามารถรองรับความต้องการใช้งานบริการจัดส่งตามที่อยู่อาศัยในที่เพิ่มขึ้นมา และได้ทำการจัดส่งเพื่อการกุศลแล้วกว่า 9,600 ครั้งทั่วโลก”

และเพื่อให้มั่นใจว่าชุมชนด้อยโอกาสจะจะได้รับวัคซีน COVID-19 เฟดเอ็กซ์ได้จัดงบประมาณกว่า 4 ล้านดอลลาร์ เพื่อบริจาคให้องค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไรทั่วโลก อย่าง Direct Relief, International Medical Corps และ Heart to Heart International เพื่อช่วยเหลือชุมชนด้อยโอกาสให้สามารถเข้าถึงวัคซีน COVID-19 ได้ฟรี

“เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสมีความประสบการณ์ด้านการขนส่งสุขภัณฑ์และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าด้านสุขภัณฑ์ของเรา” นายริชาร์ด สมิธ ประธานบริษัทเฟดเอ็กซ์ อเมริกา และรองประธานฝ่านสนับสนุนทั่วโลก เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสกล่าว “เราสร้างเครือข่าย บริการและลงทุนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีของเราออกมาเพื่อช่วงเวลาสำคัญนี้ ทำให้เรามีความพร้อมช่วยแมคเคสสันจัดส่งวัคซีนโมเดอร์นาในช่วงวิกฤตกาลครั้งประวัติศาสตร์นี้”

เกี่ยวกับเทคโนโลยีของเฟดเอ็กซ์:

เฟดเอ็กซ์จัดความสำคัญรายละเอียดพัสดุเทียบเท่ากับการจัดการขนส่งผ่านเครือข่ายของเรา เฟดเอ็กซ์ได้ติดตั้ง FedEx SenseAware ID ซึ่งเป็นอุปกรณ์เซ็นเซอร์บลูทูธที่ใช้พลังงานต่ำไปพร้อมกับบรรจุภัณฑ์ของวัคซีน เพื่อให้มั่นใจว่าพัสดุที่ไวต่ออุณภูมิถูกจัดส่งอย่างรวดเร็วและปลอดภัย ผ่านเครื่องข่าย เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสอเมริกาด้วยบริการจัดส่งข้ามคืน (FedEx First Overnight) โดยพัสดุจะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้า FedEx Priority Alert คอยติดตามสถานะวัคซีนแบบใกล้เคียงเวลาจริงที่สุด เสริมกับแพลตฟอร์ม FedEx Surround ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และอุปกรณ์วิเคราห์สถานการณ์เพื่อติดตามสถานะรอบพัสดุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งของพัสดุเพื่อเลี่ยงสภาวะอากาศและการเดินทางที่อาจก่อให้เกิดความล่าช้าในการจัดส่ง

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครือข่ายของเฟดเอ็กซ์:

  • ก่อตั้งมาแล้วกว่า 47 ปี โดยมีศูนย์อำนวยความสะดวกกว่า 5,000 ที่ รวมถึงเครื่องบินขนส่งกว่า 680 ลำ ยานพาหนะกว่า 200,000 คัน และสมาชิกทีมกว่า 600,000 คนทั่วโลก
  • ในปัจจุบัน เฟดเอ็กซ์ เอ็กเพรสทำการขนส่งทางอากาศกว่า 32,000 เที่ยวต่อเดือน โดยกว่าครึ่งของเที่ยวบินเหล่านี้เป็นการด้วยเครื่องบินลำใหญ่
  • เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสมีศูนย์อำนวยการห่วงโซ่ความเย็น (cold chain facilities) กว่า 90 แห่งกระจายตัวใน 5 ภูมิภาค และพร้อมจะเปิดศูนย์อำนวยการเพิ่มอีกในปีหน้า
  • การขนส่งวัคซีนมีความจำเป็นต้องใช้น้ำแข็งแห้งช่วย ซึ่งเป็นงานที่เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสสามารถจัดการได้ในปริมาณมาก เพราะเฟดเอ็กซ์ทำการขนส่งน้ำแข็งแห้งกว่า 500,000 ชุดต่อเดือน

เกี่ยวกับเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (มีชื่อเรียกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) เป็นผู้ให้บริการขนส่ง อี-คอมเมิร์ซ และบริการด้านธุรกิจแก่ลูกค้าและธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลก บริษัทของเราให้บริการด้านธุรกิจครบวงจร โดยมีบริษัทในเครือที่ทำงานแข่งขันกันเป็นกลุ่ม บริหารจัดการด้วยความร่วมมือ และพัฒนานวัตกรรมดิทิจัลภายใต้แบรนด์เฟดเอ็กซ์ที่ได้รับความไว้วางใจ โดยมีรายได้ปีละ 75,000 ล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทของเรายังได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้จ้างงานที่ได้รับความไว้วางใจและเป็นที่ชื่นชอบสูงสุดของโลก เฟดเอ็กซ์สร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานมากกว่า 600,000 รายในการเป็นผู้ให้บริการขนส่งที่ยึดถือและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย หลักจริยธรรม และความเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ รวมถึงความต้องการของลูกค้าและชุมชน “อย่างแน่วแน่และถึงที่สุด” ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: about.fedex.com