จับมือโบอิ้ง ร่วมกันทดสอบอีโคเดมอนสเตรเตอร์

ด้วยความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อเร่งพัฒนานวัตกรรมด้านการบินและอวกาศ โบอิ้ง [NYSE: BA] ผนึกกำลังกับ บริษัทในเครือของเฟดเอ็กซ์คอร์ป () และเป็นบริษัทผู้ขนส่งแบบด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก จะทำงานร่วมกันเพื่อทำการบินอีโคเดมอนสเตรเตอร์ (ecoDemonstrator) รุ่นใหม่ ในปี พ.ศ. 2561 โดยเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777 รุ่นใหม่ที่ผลิตขึ้นสำหรับเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส จะทดสอบเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ เช่น ระบบแรงขับและความก้าวหน้าของระบบขับเคลื่อนและนวัตกรรมใหม่ในห้องนักบิน

unnamed

โครงการอีโคเดมอนสเตรเตอร์ซึ่งเดินทางมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 5 ทำหน้าที่เป็นชุดทดลองการบินต่อเนื่องที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยของเครื่องบินในอนาคต

“โครงการอีโคเดมอนสเตรเตอร์จะเก็บข้อมูลเทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าสายการบินของเรา ผู้ใช้บริการสายการบิน และสิ่งแวดล้อม” นายไมค์ ซินเน็ทท์ รองประธานฝ่ายการพัฒนาเครื่องบินพาณิชย์ของโบอิ้ง กล่าว

การร่วมมือกันระหว่างโบอิ้งและเฟดเอ็กซ์ในโครงการอีโค่เดมอนสเตรเตอร์ใหม่ล่าสุดคือการทำงานราวกันที่ใช้เวลายาวนานร่วม 38 ปี “เฟดเอ็กซ์มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆที่เชื่อมต่อโลกด้วยความรับผิดชอบและมีความคิดริเริ่ม เราภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับโบอิ้งและใช้เครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777 ของเราที่จะมีบทบาทสำคัญในการสร้างประโยชน์ในอนาคตให้แก่อุตสาหกรรมการบินทั้งหมด” นายเดวิด คันนิงแฮม กล่าว

การทดสอบอีโคเดมอนสเตรเตอร์ครั้งนี้ประกอบด้วยการติดตั้งเครื่องหมุนกลับแรงดันขนาดเล็กที่พัฒนาโดยโบอิ้งซึ่งออกแบบมาเพื่อประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และปรับปรุงห้องนักบินเพื่อการงานที่มีประสิทธิภาพทั้งในและนอกสนามบินที่มีการจราจรทางอากาศหนาแน่น พร้อมกับใช้ชิ้นส่วนเครื่องบินต้นแบบที่เกิดจากเทคนิคที่ทันสมัยเพื่อลดของเสียวัสดุ

ทั้งนี้ การทดสอบเที่ยวบินมีกำหนดใช้เวลาประมาณสามเดือนก่อนที่เครื่องบินจะถูกส่งกลับไปยังฝูงบินของเฟดเอ็กซ์