() บริษัทในเครือของเฟดเอ็กซ์ คอร์ป (NYSE: ) บริษัทรายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมกับมูลนิธิจูเนียร์ อะชีฟเม้นต์ (Junior Achievement) จัดโครงการ/จูเนียร์ อะชีฟเมนท์ อินเตอร์เนชั่นแนล เทรด ชาเล้นจ์ (FedEx Express/JA ITC) ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ (UNCC) เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2560

unnamed

ในปีนี้ เด็กนักเรียนกว่า 200 คนจาก 17 โรงเรียนทั่วประเทศได้เข้าร่วมสัมมนาและเรียนรู้เกี่ยวกับดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ในการทำแผนธุรกิจ และการเป็นผู้ประกอบการจากนักธุรกิจสตาร์ทอัพ ผู้เชียวชาญด้านธุรกิจ และผู้แทนจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) นอกจากนี้ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และมร. มาร์โค รอนคาราติ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการสังคมแผนการพัฒนาสังคม ผู้แทนจากคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (UNESCAP) ได้ให้การสนับสนุนโครงการ FedEx/JA ITC และเข้าร่วมการสัมมนาในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ เด็กนักเรียนจะต้องนำความรู้ที่ได้จากการสัมมนามาพัฒนาใหม่ๆเพื่อขายในตลาดต่างประเทศพร้อมทั้งทำแผนธุรกิจเพื่อเข้าสู่รอบต่อไปของโครงการ โดย 8 ทีมที่ได้เข้ารอบจะต้องนำเสนอแผนธุรกิจให้กับคณะกรรมการในการแข่งขัน FedEx/JA ITC รอบชิงชนะเลิศในระดับประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 6 พฤษภาคม ทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์ในเดือนสิงหาคม

เดวิด คาร์เดน กรรมการผู้จัดการ บริษัท และอินโดจีน กล่าวว่า “เรารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดงานโครงการ FedEx/JA ITC ครั้งที่ 11 ในประเทศไทยเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กนักเรียนไทยนำทักษะที่ได้เรียนรู้มาพัฒนาเพื่อเป็นผู้นำด้านธุรกิจในอนาคต และเด็กนักเรียนเหล่านี้ยังสามารถยกระดับความรู้ที่ได้ไปใช้เมื่อเข้าสู่วัยทำงานอีกด้วย โครงการนี้ยังให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนในเรื่องต่างๆที่สำคัญเกี่ยวกับการค้าโลก ซึ่งนักเรียนสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นความรู้ และความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในการทำธุรกิจ”

โครงการ FedEx/JA ITC มีเป้าหมายเพื่อให้เยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 15 – 19 ปี ทั่วเอเชียแปซิฟิกได้เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจในระดับโลกเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในอนาคต โดยโครงการนี้ถูกริเริ่มในประเทศไทยในปี 2551 จนถึงปัจจุบันมีนักเรียนที่เข้าร่วมและได้รับความรู้จากโครงการนี้แล้วจากทั่วประเทศจำนวน 980 คน