fbpx

7 วัน 7 ข่าว สรุปข่าววงการโลจิสติกส์ในรอบสัปดาห์ (20 – 27 พ.ย. 2559)


กรอบงบปี 61‘ พัฒนาโลจิสติกส์’ คมนาคมเสนอมากสุด 2.5 แสนล.

แผนปี 2561-2565 กระทรวงคมนาคมเสนอจะเน้นเรื่องการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 3 สาย การลงทุนก่อสร้างรถไฟรางคู่สายหลัก รวมถึงการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินสำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูง ครอบคลุมการก่อสร้างศูนย์การเปลี่ยนถ่ายขนส่งเชียงของ

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.thansettakij.com/2016/11/22/114748

โคราชเปิดมหกรรมโลจิสติกส์ “16 ปี ขนส่งอีสาน ก้าวใหม่ ก้าวไกล”

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือถือ เป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญต่อระบบการขนส่งทางบก เนื่องจากได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์ โดยมีเส้นทางเชื่อมต่อกับภูมิภาคอินโดจีนได้หลายประเทศ

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1480167397

ทอท.ยกเลิกสัญญา UAS เข้าบริหารงานพื้นที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเองเริ่ม 25 พ.ย. 59

ทอท . ยกเลิกสัญญาโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ถือว่าสร้างความเสียหายให้กับบริษัท   เพราะอาจทำให้การ บริการจัดการด้านการขนส่งสินค้าภายในเขตปลอดอากร (Free  Zone) ในเขตสนามบินสุวรรณภูมิ ได้รับผลกระทบ ซึ่งเราจะดำเนินการฟ้องร้อง ทอท. แน่นอน  โดยขอหารือรายละเอียดกับทางสำนักงานใหญ่ก่อน

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.posttoday.com/biz/news/467313

เวียดนามพัฒนาโลจิสติกส์ทางทะเลและทางอากาศ

อัตราการพัฒนาโลจิสติกส์ของเวียดนามอยู่อันดับที่ 64 ในจำนวน 160 ประเทศและอยู่อันดับที่ 4 ในกลุ่มอาเซียน

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://bit.ly/2gutGWu

สายการเดินเรือทั่วโลกระส่ำ! เศรษฐกิจฟุบ “ล้มละลาย-ควบรวม” หนีตาย!

สายการเดินเรือทะเลทั่วโลกระส่ำ หลังตลาดส่งออก-ค้าระหว่างประเทศทั่วโลกซบเซา ยังผลให้สายการเดินเรือยักษ์ทั่วโลกหืดจับ ทยอยปิดกิจการ-ล้มละลาย ที่เหลือต้องดิ้นหนีตาย ควบกิจการขนานใหญ่ ล่าสุดไชน่าชิปปิ้งไลน์ ปิดสำนักงานในไทยหลังรวมกิจการ “คอสโก”

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/790967

ซิป้าระบุอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโลจิสติกส์ใช้ซอฟต์แวร์น้อยและขาดแคลนบุคลากร จี้รัฐส่งเสริมมากขึ้น

ผลสำรวจพบว่าผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโลจิสติกส์มีการใช้ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปประมาณ 77% ในแต่ละอุตสาหกรรม ขณะเดียวกันผู้ประกอบการท่องเที่ยวมีการจ้างพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อใช้ในองค์กรและพัฒนาใช้เองภายในองค์กรรวมกัน

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.posttoday.com/digital/466855

อาลีบาบา’ทุ่ม 2 พันล้านหยวน ซื้อศูนย์การค้าซังเจียงของลาว

เป็นการเปิดช่องทางการขายสินค้าใหม่ และพัฒนาเครือข่ายโลจิสติกส์ ซึ่งอาลีบาบาและซังเจียงวางแผนที่จะร่วมกันรุกธุรกิจด้านการจัดซื้อจัดหาและโลจิสติกส์อีกด้วย

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.thansettakij.com/2016/11/23/115133

พาณิชย์ ชูยุทธศาสตร์ ตั้งศูนย์กระจายสินค้า ผลักดันการค้าชายแดนไทย

ศูนย์กระจายสินค้านี้ จะเปิดพื้นที่ให้เอสเอ็มอีเช่าเพื่อนำสินค้ามาแสดง จากนั้นจะติดต่อให้ผู้ซื้อจากซีแอลเอ็มวี บินมาเลือกซื้อสินค้า ซึ่งสะดวกมาก  อยู่ใกล้สนามบินดอนเมือง ที่นี่จะเป็นศูนย์ครบวงจร ดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารการส่งออก และการขนส่งให้ด้วย เป็นการเพิ่มช่องทางการค้า และอำนวยความสะดวกให้กับเอสเอ็มอีได้เป็นอย่างดี

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.thairath.co.th/content/759651

TPARK ทุ่ม 1.5 พันล้านเปิดตัวโครงการลำพูน ขยายพื้นที่คลังสินค้าอุตฯ เฉียดแสน ตร.ม.

“TPARK” เดินหน้าขยายลอจิสติกส์ปาร์กต่อเนื่อง เปิดตัวโครงการ TPARK ลำพูน ตั้งเป้าพัฒนาคลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมใช้ พื้นที่ให้เช่ารวม 97,860 ตารางเมตร บนพื้นที่ 140 ไร่ ใช้งบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จทั้งโครงการภายในปี 2561 หวังรองรับธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าวัสดุก่อสร้าง และผู้ให้บริการด้านลอจิสติกส์ที่กำลังบูมในพื้นที่ภาคเหนือ ย้ำมั่นใจพื้นที่ลำพูนมีศักยภาพในการเติบโตของอุตสาหกรรมและลอจิสติกส์สูง และดึงดูดเม็ดเงินจากจีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9590000116790

การรถไฟฯ ชู 6 ยุทธศาสตร์องค์กร

การประชุมจัดทำยุทธศาสตร์การรถไฟแห่งประเทศไทย ยังเห็นควรให้การรถไฟฯ มีการปรับกลยุทธ์การให้บริการเดินรถใหม่ โดยควรเน้นการให้บริการขนส่งสินค้ามากกว่าการขนส่งผู้โดยสาร เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐที่ต้องการให้การขนส่งทางรางเป็นการขนส่งหลักของประเทศ และส่งผลให้ต้นทุนโลจิสติกส์ในภาพรวมของประเทศลดลง ขณะที่การขนส่งผู้โดยสารควรทำการตลาดที่สามารถแข่งขันในตลาดการขนส่งระยะสั้นมากกว่าเส้นทางระยะไกล

อ่านข่าวต่อได้ที่ : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/729136


Loading Disqus Comments ...
Loading Facebook Comments ...