fbpx

7 วัน 7 ข่าว สรุปข่าววงการโลจิสติกส์ในรอบสัปดาห์ (14 – 20 พ.ย. 2559)


วายุภักษ์กำไร 7.7 หมื่นล้าน ผลงานบริหาร 10 เดือน เติบโต 33%

ทิศทางการลงทุนในช่วงงวดครึ่งปีแรกของปี 2559 กองทุนมีการลงทุนในตราสารทุนในสัดส่วน 78.91% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน และ ณ วันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีสัดส่วนลงทุนใน กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มธนาคาร 16.39% กลุ่มเทคโนโลยี 12.62% 10.55% กลุ่มวัสดุก่อสร้าง 10.4% และกลุ่มการแพทย์ 10.18%

อ่านต่อได้ที่ : http://www.posttoday.com/economy/finance/465723

คลอดแผน 4 ปี “ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก” ดัน 48 โครงการ 6.9 พันล้านบาท

ขยายมอเตอร์เวย์ “พัทยา-มาบตาพุด” รถไฟรางคู่ 4 สายถึงอู่ตะเภา ผุดท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ เรือเฟอร์รีเกาะล้านเพื่อการท่องเที่ยว “บิ๊กตู่” สั่งสภาพัฒน์ดันแผนงบประมาณภายใน 2 เดือน ย้ำ 1-3 ปีต้องเกิด พร้อมเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ไฟฟ้า น้ำ ถนน จัดเก็บขยะ ระบบเตาเผาขยะ ต้องครบ

เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกให้บรรลุผลในทางปฏิบัติอย่างครอบคลุม เช่น อุตสาหกรรมศักยภาพ สิทธิประโยชน์ เขตการค้าเสรี การประชาสัมพันธ์ ระบบคมนาคมและลอจิสติกส์ ไฟฟ้าและพลังงานระบบน้ำ การพัฒนาเมือง และสิ่งแวดล้อมเมือง การท่องเที่ยว สาธารณสุขและระบบบริการที่เกี่ยวข้อง เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นวัตกรรม การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และการแปรรูปเพื่อเพิ่มผลิตภาพทางการเกษตร เป็นต้น

อ่านต่อได้ที่ : http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9590000115008

“ประจิน” หารือกับกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ“สหรัฐอเมริกา–เอเปค”

โมเดล Thailand 4.0 และ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายการต่อยอด 5 อุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพ (First S-curve) ประกอบด้วย

  • 1) อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่
  • 2) อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์
  • 3) อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
  • 4) การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
  • 5) อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร

และการเติม 5 อุตสาหกรรมอนาคต (New S-curve) ประกอบด้วย

  • 1) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์
  • 2) อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์
  • 3) อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ
  • 4) อุตสาหกรรมดิจิตอล
  • 5) อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร

ทั้ง 10 อุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพและเป็นที่สนใจของนักลงทุนทั่วโลก ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจของไทยในอนาคตการอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจรัฐบาลได้ดำเนินการเพื่อให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสะดวกในการประกอบธุรกิจ

อ่านต่อได้ที่ : http://breakingnews.nationtv.tv/home/read.php?newsid=798704

สมรภูมิ “ช็อปออนไลน์” เดือดข้ามปี ยักษ์เกาหลี 11 สตรีท-อเมซอนดาหน้ารับตลาดโต

“อเมซอน” ยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซโลก ประกาศตั้งออฟฟิศที่สิงคโปร์ไตรมาสแรกปีหน้าต่อจากการลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในมาเลเซีย และคาดว่าในตลาดเมืองไทย “อเมซอน” จะเข้ามาในช่วงต้นปีหน้าด้วยเช่นกัน เนื่องจากตลาดอีคอมเมิร์ซไทยช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมามีอัตราขยายตัวสูงต่อเนื่องทุกปี

อเมซอนอาจเปิดให้บริการส่งสินค้าฟรีสำหรับลูกค้าพรีเมี่ยม หรืออเมซอนไพรมดีลิเวอรี่เซอวิส (Prime Delivery Service) อาทิ ส่งด่วนใน 2 ชั่วโมง หรือส่งในวันแรกที่สินค้าวางตลาด เป็นต้น รวมถึงบริการส่งของชำ “อเมซอนเฟรช” (AmazonFresh) ในสิงคโปร์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เปิดรับพนักงานและลงทุนวางระบบโลจิสติกส์ในพื้นที่ อาทิ รถห้องเย็น รวมถึงเริ่มเปิดให้บริการอเมซอนไพรมในจีนเมื่อเดือน พ.ย.แล้ว

อ่านต่อได้ที่ : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1479374615

คาดค่าจ้างขั้นต่ำ เข้าครม.สัปดาห์หน้า

แรงงานคาดสัปดาห์หน้าครม.พิจารณาขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ยันไม่ได้ตีกลับ แต่ติดขั้นตอนทางธุรการ ขณะภาคเอกชนขานรับ คาดกระทบต้นทุนไม่มากนัก อัตราการขึ้นค่าแรงที่แตกต่างกันในแต่ละจังหวัดที่ระดับ 5-10 บาท เป็นอัตราที่เหมาะสม เพราะแต่ละจังหวัดก็มีต้นทุนโลจิสติกส์ที่ต่างกัน จังหวัดไกลๆจะมีต้นทุนที่สูงกว่า หากขึ้นในอัตราที่เท่ากันก็ไม่สามารถสู้กับจังหวัดหัวเมืองใหญ่ๆ ได้

“การที่ค่าแรงเท่ากันทั่วประเทศก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไม่ค่อยมีผู้ประกอบการสนใจเข้าไปลงทุนนเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน”

อ่านต่อได้ที่ : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/727633

กระทรวงดิจิทัลฯ จัดรับฟังความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ 

ส่วนบุคคล และประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจในโลกดิจิทัล โดยมีผู้แทนจากกลุ่มการเงิน ธนาคาร ตลาดทุน ประกันภัย สมาคมผู้ประกอบการโทรคมนาคม กลุ่มผู้ผลิต ผู้ให้บริการ ผู้ค้าปลีก สาธารณสุข โรงแรม การท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ ซึ่งผลจากการประชุมรับฟังความคิดเห็นฯ ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์และแนวทางสำคัญที่กระทรวงดีอี จะได้สรุปรวบรวมและนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไปอ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/prg/2553207 

ทางหลวงขยาย ถ.รับสัญจร

กรมทางหลวงจึงได้เล็งเห็นความสำคัญและได้ดำเนินการก่อสร้างขยายทางเดิมในเส้นทางดังกล่าว ตามแผนงานพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบโลจิสติกส์ กิจกรรมก่อสร้างทางหลวง เพื่อพัฒนาโครงข่ายทางหลวงแผ่นดินให้สมบูรณ์ ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะทำให้สามารถรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นทางหลวงที่ผ่านแหล่งชุมชนเข้าสู่อำเภอปากพนังและต่อเนื่องเข้าสู่ จ.สงขลา รวมทั้งเป็นการยกระดับการให้บริการประชาชนผู้ใช้ทางให้ได้รับความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัยในการเดินทางยิ่งขึ้น

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/bmnd/2553612

Loading Disqus Comments ...
Loading Facebook Comments ...